14. Một số yếu tố liên quan đến rối loạn nhận thức ở người bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc - Tú, Nguyễn Thị Cẩm; Tâm, Dương Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Chúng tôi thực hiện nghiên cứu đặc điểm lâm sàng rối loạn nhận thức (RLNT) ở người bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc (RLPLCX) với mục tiêu: tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến rối loạn chức năng nhận thức ở người bệnh RLPLCX điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, bằng phương pháp mô tả cắt ngang. Kết quả: Trên 61 người bệnh RLPLCX (F25) nội trú, tỷ lệ người bệnh RLPLCX có rối loạn chức năng nhận thức chiếm 59,02%. Người bệnh có tuổi > 50 có nguy cơ RLNT cao hơn 10,56 lần người bệnh < 50 tuổi. Tỷ lệ nữ trong nghiên cứu ít hơn nam (31,1% và 68,9%), có nguy cơ RLNT cao hơn nam 10,3 lần. Người bệnh RLPLCX loại trầm cảm có nguy cơ RLNT cao hơn loại hưng cảm 5 lần. Người bệnh có trình độ văn hoá từ THCS trở xuống có nguy cơ RLNT cao gấp 5,56 lần những người có trình độ THPT trở lên. Chúng tôi chưa tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc chống loạn thần hay thuốc chỉnh khí sắc với RLNT ở các hình thái của RLPLCX.