15. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ mắc bệnh gan mạn tính tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Linh, Phạm Thảo; Hoa, Nguyễn Phạm Anh; Hồng, Nguyễn Thị Thúy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Trẻ em mắc bệnh gan mạn tính có nhiều nguy cơ bị suy dinh dưỡng, đặc biệt thiếu các vi khoáng chất. Nghiên cứu mô tả trên 154 trẻ mắc bệnh gan mạn tính đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương để khảo sát tình trạng thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng. Số trẻ nữ chiếm 54,5% và trẻ nam chiếm 45,5%. Tuổi trung vị của nghiên cứu là 21 tháng. Nhóm tuổi từ 0 - 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (77,9%). Nguyên nhân hay gặp nhất gây bệnh gan mạn tính là teo mật bẩm sinh chiếm 76%. Các vi khoáng chất thiếu hụt với tỷ lệ khác nhau: kẽm (72,7%), vitamin K (37%) và vitamin D (27,9%). Tỷ lệ thiếu hụt sắt, phospho, magie, canxi thấp hơn, lần lượt là 26,1%, 22,6%, 10% và 2,2%. Nhóm nguyên nhân teo mật bẩm sinh có tỷ lệ thiếu hụt vitamin D phổ biến nhất, lên tới 61,1%. Tình trạng thiếu các vi chất dinh dưỡng nói chung phổ biến nhất ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi.