37. Kiến thức, thái độ, thực hành của nhân viên y tế về phòng ngừa lây truyền COVID-19 và một số yếu tố liên quan với thực hành phòng ngừa lây truyền tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, năm 2022 - Hà, Nguyễn Thu; Quang, Lã Ngọc; Minh, Giang Hán; Hiền, Phạm Bá (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành của các nhân viên y tế về phòng ngừa lây truyền COVID-19 và một số yếu tố liên quan tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, năm 2022. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 12/2021 đến tháng 04/2022, áp dụng thiết kế nghiên cứu cắt ngang. Nghiên cứu triển khai trên 140 nhân viên y tế với hình thức thu thập số liệu qua phát vấn. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhân viên y tế là nam giới chiếm 45,7%, với độ tuổi trung bình là 34,01 tuổi. Các kết quả đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành chỉ ra nhân viên y tế có kiến thức tốt về phòng ngừa lây truyền COVID-19 là 22,1%, thái độ tốt là 97,1%, thực hành tốt là 26,4%. Một số yếu tố liên quan đến thực hành tốt phòng ngừa lây truyền COVID-19 của nhân viên y tế bao gồm được đồng nghiệp quan tâm hỗ trợ thường xuyên (OR = 3,17; 95%KTC: 1,36 - 7,38), có sức khỏe tinh thần tích cực (OR = 3,15; 95%KTC: 1,20 - 8,23).