27. Tắc động mạch phổi cấp nguy cơ cao: Nghiên cứu mô tả đầu tiên được báo cáo tại Việt Nam - Mơ, Nguyễn Thị; Hải, Hoàng Bùi (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Nghiên cứu nhằm mô tả triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng và hình ảnh ở bệnh nhân tắc động mạch phổi cấp nguy cơ cao và tỷ lệ tử vong của thể bệnh này. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 24 bệnh nhân được chẩn đoán tắc động mạch phổi cấp nguy cơ cao tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai. Triệu chứng lâm sàng thường gặp là khó thở (20/24 bệnh nhân, chiếm 83,3%), đau ngực (10/24 bệnh nhân, chiếm 41,7%). Có 6/24 (25%) bệnh nhân có ngừng tuần hoàn; 14/24 (58,3%) bệnh nhân suy hô hấp phải thở máy. Chỉ số vận mạch trung bình là 51 và cao hơn ở nhóm có ngừng tuần hoàn. Trên phim chụp cắt lớp vi tính, tắc động mạch phổi trung tâm xuất hiện ở 17/23 bệnh nhân, chiếm 73,9%. Có 91,7% (22/24) bệnh nhân có giãn thất phải trên siêu âm tim. Tiêu sợi huyết là biện pháp điều trị được lựa chọn nhiều nhất (15/24 bệnh nhân, chiếm 62,5%), 2 bệnh nhân được hồi sức bằng ECMO (8,3%). Tỷ lệ tử vong sau 30 ngày ở nhóm tắc động mạch phổi cấp nguy cơ cao trong nghiên cứu là 41,7%.