29. Kết quả phẫu thuật tạo hình khe hở vòm miệng toàn bộ một bên sử dụng hai vạt chữ Z nhỏ đảo ngược - Ngà, Trịnh Đỗ Vân; Sơn, Lê Văn; Hùng, Đặng Triệu; Long, Nguyễn Khánh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Khe hở vòm miệng (KHVM) là dị tật bẩm sinh có ảnh hưởng lớn về chức năng ăn uống, phát âm, sức nghe, tăng trưởng mặt và tâm lý của trẻ. Phẫu thuật tạo hình vòm miệng (THVM) đóng vai trò quan trọng đến sự thành công của điều trị. Nghiên cứu được tiến hành trên 30 bệnh nhân KHVM toàn bộ một bên được phẫu thuật THVM bằng phương pháp sử dụng hai vạt chữ Z nhỏ đảo ngược tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 6/2021 đến tháng 8/2022. Kết quả cho thấy, tuổi phẫu thuật trung bình là 15,5 tháng; tỷ lệ KHVM toàn bộ bên trái: KHVM toàn bộ bên phải tương đương 2:1; độ rộng khe hở tại gai mũi sau trung bình 11,28 ± 1,75 (mm), chiều dài KHVM trung bình 37,77 ± 3,76 (mm). Sau phẫu thuật, chiều dài vòm miệng trung bình tăng 3,40 ± 1,43 (mm). Tỷ lệ biến chứng sớm sau mổ là 6,7% với 2/30 bệnh nhân có phù nề, nhiễm trùng nhẹ. Tại thời điểm tái khám sau phẫu thuật 2 - 3 tháng, tỷ lệ không có biến chứng đạt 90,0%, 2 trường hợp (6,7%) có hình thể lưỡi gà không rõ ràng, 1 trường hợp (3,3%) có lưỡi gà chẻ đôi.