34. Nghiên cứu tác dụng điều trị viêm loét dạ dày của cao chiết lá Sanchezia nobilis Hook.F trên thực nghiệm - Xuân, Bùi Thị; Ngọc, Trần Minh; Hà, Trần Thanh; Hiên, Đặng Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Lá cây Khôi đốm (Sanchezia nobilis Hook.F) đã được sử dụng trong dân gian như một vị thuốc điều trị viêm loét dạ dày. Nghiên cứu sử dụng dịch chiết cồn toàn phần lá Khôi đốm để đánh giá tác dụng điều trị viêm loét dạ dày và giảm đau trên thực nghiệm. Mô hình thắt môn vị được tiến hành theo phương pháp Shay trên chuột cống trắng chủng Wistar ở 3 mức liều 450 mg/kg; 150 mg/kg và 50 mg/kg. Nghiên cứu tác dụng giảm đau trên mâm nóng và máy đo ngưỡng đau ở 2 mức liều 300 mg/kg và 900 mg/kg trên chuột nhắt trắng chủng Swiss. Kết quả cho thấy với mức liều 450 mg/kg/ngày và 150 mg/kg/ngày, dịch chiết toàn phần lá Sanchezia nobilis Hook.F làm giảm số điểm loét, chỉ số loét, độ acid, giảm thể tích dịch vị, làm tăng pH, và cải thiện hình ảnh tổn thương trên đại thể, vi thể so với lô mô hình. Liều 50 mg/kg không làm thay đổi các chỉ số trên so với lô mô hình. Liều 300 mg/kg/ngày và 900 mg/kg/ngày chưa ghi nhận tác dụng giảm đau rõ trên mô hình mâm nóng và ngưỡng đau. Kết luận: Dịch chiết cồn lá Khôi đốm xu hướng có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày trên mô hình thực nghiệm. Cả 2 mức liều 300 mg/kg/ngày và 900 mg/kg/ngày đều chưa thấy thể hiện tác dụng giảm đau trên mô hình mâm nóng và máy đo ngưỡng đau.