30. Giá trị tiên lượng của nồng độ lactat máu trên bệnh nhân phẫu thuật van tim có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể - Trang, Đỗ Thị Thu; Hùng, Dương Đức; Quang, Nguyễn Ngọc; Đạt, Phạm Quốc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2023)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm tìm hiểu giá trị tiên lượng của nồng độ lactat máu trên bệnh nhân phẫu thuật van tim có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể. Nghiên cứu được thực hiện trên 348 bệnh nhân với tuổi trung bình là 54,9 ± 11,7; Euroscore II (%) trung bình là 4,07 ± 6,27. Kết quả cho thấy nồng độ lactat thời điểm 6 giờ sau phẫu thuật (T6h) có giá trị trong tiên lượng dự đoán biến cố tử vong sớm (AUC = 0,883, với điểm cắt 4,0 mmol/L, độ nhạy là 77,8% và độ đặc hiệu là 78,7%) và dự đoán biến cố nặng (AUC = 0,910, với điểm cắt 4,0 mmol/L, độ nhạy là 76,1% và độ đặc hiệu là 85,7%). Nồng độ lactat T6h ≥ 4 mmol/L và Euroscore II (%) là yếu tố dự báo độc lập biến cố nặng sau phẫu thuật với OR lần lượt là 14,650 (p = 0,001) và 1,014 (p = 0,001) và là yếu tố dự báo độc lập nguy cơ tử vong trong 30 ngày sau phẫu thuật với HR lần lượt là 6,097 (p = 0,041) và 1,072 (p = 0,047).