Phẫu thuật cố định cột sống ít xâm lấn và giải ép gián tiếp trong chấn thương mất vững cột sống vùng ngực - thắt lưng - Kiên, Trần Trung; Hùng, Kiều Đình; Sơn, Bùi Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2022)
Phẫu thuật cố định nẹp vít qua da, đặc biệt kèm nắn chỉnh gián tiếp đang được mở rộng chỉ định. Ngoài ưu điểm của phẫu thuật ít xâm lấn thì vẫn có thể đạt được mức nắn chỉnh góc gù, tái cấu trúc ống sống giải phóng chèn ép thần kinh và duy trì chiều cao thân đốt sống. Tại khoa Ngoại Thần kinh cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chúng tôi triển khai kỹ thuật bắt vít qua da kèm nắn chỉnh gián tiếp từ tháng 1/2021 nhằm đánh giá hiệu quả và độ an toàn của phương pháp này. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng trên 20 bệnh nhân được phẫu thuật cố định cột sống vít qua da, trong đó 10 bệnh nhân sử dụng nắn chỉnh gián tiếp. Bệnh nhân gây mê toàn thân, đặt ở tư thế ưỡn nắn chỉnh tối đa, trong mổ sử dụng kỹ thuật giãn dây chằng dọc và giãn đốt sống vỡ qua da. Đánh giá về lâm sàng, bao gồm các chỉ số về góc gù cột sống, mức độ tái cấu trúc ống sống, mức giảm chiều cao thân đốt và độ an toàn của phẫu thuật. Kết quả cho thấy độ tuổi trung bình: 54,5 ± 8,2 tuổi, thời gian đi lại trung bình 2,9 ngày, mức độ hồi phục lâm sàng 100%. Góc gù sau mổ, mức tái cấu trúc ống sống, mức lún thân đốt lần lượt được cải thiện 10,70, 11,5 % và 18,8%, ở kỹ thuật nắn chỉnh gián tiếp các chỉ số trên cải thiện khác biệt (p < 0,05). Độ chính xác của vít đạt 95,7%. Thời gian phẫu thuật trung bình 46 phút. Lượng máu mất trung bình 20ml. Không ghi nhận biến chứng về thần kinh. Phẫu thuật cố định cột sống ít xâm lấn và giải ép gián tiếp có hiệu quả cao và an toàn, đặc biệt trong các trường hợp chấn thương mất vững cột sống vùng bản lề cột sống ngực - thắt lưng.