18. Độc tính cấp và bán trường diễn của viên nén Ích Niệu Khang trên thực nghiệm - Hoàn, Vũ Minh; Tú, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu nhằm xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của viên nén Ích Niệu Khang trên thực nghiệm. Nghiên cứu độc tính cấp trên chuột nhắt chủng Swiss bằng phương pháp Litchfield - Wilcoxon. Nghiên cứu độc tính bán trường diễn trên chuột cống trắng chủng Wistar theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy với liều cao nhất chuột có thể dung nạp được (liều 31,5 g/kg thể trọng chuột - gấp 41,66 lần liều dùng dự kiến trên người) chưa xác định được LD50 trên chuột nhắt trắng bằng đường uống. Viên nén Ích Niệu Khang không gây độc tính bán trường diễn trên chuột cống trắng với liều 0,378 g/kg/ngày thể trọng chuột/ngày (liều tương đương liều lâm sàng) và liều 1,134 g/kg/ngày (liều gấp 3 lần liều lâm sàng) trong 4 tuần liên tục uống thuốc. Tất cả các chỉ số theo dõi về tình trạng chung, cân nặng, chức năng tạo máu, chức năng gan, chức năng thận đều nằm trong giới hạn bình thường, mô bệnh học gan, thận không có sự khác biệt so với lô chứng.