10. Đánh giá mức độ biểu hiện miRNA-20a trên bệnh nhân u thần kinh đệm - Anh, Hứa Thị Kim; Thúy, Nguyễn Thu; Khánh, Trần Vân; Liên, Nguyễn Đức; Linh, Nguyễn Văn; Phương, Lê Thị; Tuấn, Phạm Lê Anh; Việt, Nguyễn Hoàng; Duy, Nguyễn Văn; Hùng, Kiều Đình (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
U thần kinh đệm (UTKĐ) là khối u não nguyên phát hình thành do sự phát triển bất thường từ tế bào thần kinh đệm chưa biệt hóa hoặc biệt hóa thấp trong não. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự điều hòa tăng cường biểu hiện miR-20a có liên quan đến giai đoạn tiến triển bệnh, khả năng sống sót kém và tử vong cao của bệnh u thần kinh đệm. Nghiên cứu này nhằm đánh giá mức độ biểu hiện miR-20a trong máu ngoại vi của bệnh nhân u thần kinh đệm sau phẫu thuật. Mức độ biểu hiện của miR-20a được xác định trên mẫu huyết tương của 62 bệnh nhân u thần kinh đệm sau phẫu thuật loại bỏ khối u và đối chứng bằng kỹ thuật RT-PCR. Kết quả cho thấy, mức độ biểu hiện miR-20a ở nhóm u thần kinh đệm (0,264 ± 0,342) thấp hơn có ý nghĩa thông kê so với nhóm chứng (0,659 ± 0,841), với p < 0,001. Điều này gợi ý mối liên quan giữa sự giảm mức độ biểu hiện miR-20a với bệnh u thần kinh đệm.