23. Thực trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19 và một số yếu tố liên quan của người bệnh nhiễm SARS-COV-2 nhập viện tại Bắc Ninh và Nghệ An năm 2022 - Vân, Hoàng Thị Hải; Hiếu, Nguyễn Ngọc; Hương, Đặng Thị; Khánh, Đỗ Nam; Giang, Lê Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả thực trạng tiêm phòng COVID-19 và một số yếu tố liên quan với tình trạng không tiêm phòng của người bệnh nhập viện do nhiễm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An trong sáu tháng đầu năm 2022. Trong 3.242 người bệnh nhập viện, tỷ lệ đã tiêm từ hai mũi vắc xin phòng COVID-19 trở lên chiếm 60,6% và có 30,1% người bệnh chưa tiêm phòng. AstraZeneca, Pfizer là vắc xin được tiêm phổ biến nhất sớm nhất và có 25,1% người tiêm hai mũi trở lên được tiêm phối hợp các loại vắc xin. Nữ giới, người từ 60 tuổi trở lên, nghề nghiệp nghỉ hưu hoặc là học sinh/sinh viên, người có bệnh nền tim mạch mạn tính hoặc phổi mạn tính có khả năng không tiêm phòng COVID-19 cao. Vì vậy, cần tiến hành những biện pháp can thiệp toàn diện nhằm giải quyết vấn đề tỷ lệ bao phủ vắc xin chưa đạt yêu cầu để có miễn dịch cộng đồng và hạn chế hậu quả lâm sàng nặng ở người bệnh.