20. Khảo sát nồng độ TNF-α và mối tương quan với các chỉ số bạch cầu trên chuột điều trị kết hợp ức chế PD-1 và tế bào CAR-T - Hạnh, Nguyễn Thị Hiền; Mão, Cấn Văn; Cường, Bùi Khắc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Mục đích của nghiên cứu nhằm khảo sát mối tương quan giữa các chỉ số bạch cầu với nồng độ TNF-α của liệu pháp điều trị kết hợp kháng thể đơn dòng ức chế PD-1 với tế bào CAR-T trên thực nghiệm. Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm, tiến cứu, can thiệp có so sánh nhóm chứng. 60 chuột nhắt trắng chia 4 nhóm, mỗi nhóm 15 con gồm: nhóm chứng, nhóm điều trị tế bào CAR-T, nhóm điều trị kháng thể đơn dòng ức chế PD-1, nhóm điều trị kết hợp kháng thể đơn dòng ức chế PD-1 với tế bào CAR-T. Sau điều trị, theo dõi tình trạng toàn thân, xét nghiệm các chỉ số bạch cầu và nồng độ TNF-α. Kết quả cho thấy ồng độ TNF-α ở nhóm CAR-T không khác biệt so với nhóm cnhứng. Nồng độ TNF-α ở nhóm kháng thể đơn dòng ức chế PD-1 kết hợp với tế bào CAR-T tăng có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (p < 0,001). Có mối tương quan thuận giữa nồng độ TNF-α và số lượng tuyệt đối bạch cầu mono ở nhóm điều trị kháng thể đơn dòng ức chế PD-1 kết hợp với tế bào CAR-T (r = 0,578 ; p < 0,05). Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy kết hợp điều trị ức chế PD-1 với tế bào CAR-T làm tăng nồng độ TNF-α trên chuột và có mối tương quan thuận giữa nồng độ TNF-α và số lượng bạch cầu mono.