26. Khảo sát một số vấn đề hành vi và cảm xúc bằng bảng kiểm hành vi trẻ em (CBCL) của học sinh trung học phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn năm 2023 - Vinh, Ngô Anh; Thanh, Đoàn Thị Mai (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm khảo sát một số vấn đề hành vi - cảm xúc và xác định một số yếu tố liên quan ở học sinh trung học phổ thông dân tộc nội trú ở tỉnh Lạng Sơn năm 2023. Có 846 học sinh lớp 6 đến lớp 12 ở 4 trường trung học phổ thông dân tộc nội trú tham gia nghiên cứu. Sử dụng bảng kiểm hành vi trẻ em để đánh giá các vấn đề về hành vi và cảm xúc của trẻ (Child behavior checklist - CBCL). Kết quả cho thấy, vấn đề xã hội và vấn đề nhận thức có tỷ lệ mắc cao nhất chiếm 10,3% và 10,1%. Tỷ lệ học sinh có triệu chứng hướng nội, hướng ngoại và chung lần lượt là 17,6%; 18,1% và 17,6%. Sống chung với ≥ 10 người bạn, chất lượng tình bạn thấp và gặp các biến cố bất lợi thời thơ ấu làm tăng khả năng mắc triệu chứng rối loạn hành vi - cảm xúc. Can thiệp cải thiện sức khỏe tâm thần của học sinh ở các trường này là cần thiết, trong đó cân nhắc đến các yếu tố liên quan đến tình bạn và trải nghiệm biến cố bất lợi thời thơ ấu.