19. Tỷ lệ trẻ vẹo cột sống vô căn tuổi vị thành niên và các yếu tố liên quan ở học sinh trung học phổ thông - Sơn, Hồng Khánh; Thanh, Nguyễn Hoàng; Hoàng, Phan Minh; Phương, Phạm Thị Thu; Danh, Nguyễn Thanh; Minh, Phạm Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện nhằm xác định tỷ lệ vẹo cột sống vô căn và một số yếu tố liên quan trên 768 học sinh trường Trung học phổ thông Tạ Quang Bửu, thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ tháng 03/2023 đến 12/2023. Nghiên cứu sử dụng phương pháp chọn mẫu toàn bộ học sinh thoả các tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu thuộc độ tuổi từ 15 - 17 tuổi và thu thập số liệu dựa trên bộ câu hỏi soạn sẵn và khám lâm sàng. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ học sinh nghi ngờ vẹo thông qua đánh giá lâm sàng với góc đo độ xoay thân đốt sống bằng thước scolimeter ≥ 5° chiếm 6,4% trong khi tỷ lệ vẹo cột sống vô căn được xác định qua X-quang là 3,5%. Đa số bệnh nhân vẹo cột sống vô căn có độ trưởng thành xương thuộc độ IV (61,5%) và độ xoay (+) với 88,5%. Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa vẹo cột sống vô căn với độ tuổi, phong cách đeo cặp sách khi đi học và việc thường xuyên ngồi học lệch sang bên (p < 0,05). Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các chương trình sàng lọc vẹo cột sống nhằm phát hiện sớm, cho phép bệnh nhân nhỏ tuổi có các vấn đề tiềm ẩn ở cột sống được điều trị chỉnh hình và phục hồi chức năng.