Tổng quan các bộ công cụ sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai điều trị nội trú trong bệnh viện - Liễu, Nguyễn Thị Thu; Trang, Hà Kiều; Hoa, Nguyễn Mỹ; Xuân, Lê Thị Thanh; Hương, Lê Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu tổng quan được thực hiện trên 18 báo cáo nghiên cứu bao gồm 13 báo cáo trên thế giới và 5 báo cáo tại Việt Nam với mục tiêu mô tả một số bộ công cụ sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nhóm nghiên cứu thực hiện tìm kiếm trên các cơ sở dữ liệu PubMed/Medline, Google Scholar, Cochrane Library. Các nhà nghiên cứu trên thế giới sử dụng chỉ số BMI, chu vi vòng cánh tay và các bộ công cụ FIGO, OLNUT, NRS-2002. Tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu sử dụng chỉ số BMI, chu vi vòng cánh tay, thang đo dinh dưỡng của Trung tâm dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả nghiên cứu cho thấy chưa có bộ công cụ sàng lọc, đánh giá tình trạng cho phụ nữ mang thai được áp dụng chung trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Các bộ công cụ hiện dùng có khả năng sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng nhưng chưa có bộ công cụ đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.