Viêm màng não tái phát do Salmonella ở trẻ em: Báo cáo ca bệnh - Trang, Đỗ Thị Đài; Hiếu, Trần Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Viêm màng não (VMN) do Salmonella ở trẻ em chiếm tỷ lệ thấp dưới 1% các trường hợp viêm màng não nhiễm khuẩn ở các nước đang phát triển. Viêm màng não tái phát do Salmonella rất hiếm gặp. Chúng tôi báo cáo một trường hợp trẻ nam 1 tháng tuổi được chẩn đoán xác định viêm màng não do Salmonella enterica và được điều trị 28 ngày kháng sinh ampicillin phối hợp ceftriaxone. Trẻ ra viện trong tình trạng ổn định. Sau 10 ngày, trẻ vào viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, cấy máu và cấy dịch não tủy dương tính với Salmonella enterica. Trẻ được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn - viêm màng não tái phát do Salmonella và có những di chứng thần kinh rất nặng nề. Kết luận: Ở trẻ em, viêm màng não do Salmonella tuy ít gặp nhưng có tỉ lệ tái phát và biến chứng cao hơn so với viêm màng não do các vi khuẩn gram âm khác. Vì vậy, việc điều trị đặc hiệu cần lựa chọn kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ, phối hợp thuốc, thời gian điều trị tối thiểu 4 tuần và tầm soát nguy cơ tái phát.