Nhận xét một số biến chứng trên u lympho không biểu hiện tại đường tiêu hóa : Complications in gastrointestinal non-Hodgkin lymphoma - Hường, Nguyễn Thị Thu; Thắng, Hoàng Mạnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu nhằm mục tiêu nhận xét một số biến chứng trên u lympho không Hodgkin biểu hiện tại đường tiêu hóa. Nghiên cứu mô tả được thực hiện trên 87 người bệnh u lympho không Hodgkin tại đường tiêu hoá, điều trị tại Bệnh viện K từ năm 2019 đến 2022. Tỉ lệ xuất hiện biến chứng là 35,6%. Các biến chứng xảy ra bao gồm: xuất huyết tiêu hóa (14,9%), bán tắc/tắc ruột (13,8%), thủng tạng rỗng (1,1%) và hẹp môn vị (5,8%). Chủ yếu biến chứng xảy ra trước khi điều trị hóa chất (93,5%). Xuất huyết tiêu hóa gặp chủ yếu ở người bệnh có tổn thương tại dạ dày (76,9%), tắc nghẽn xảy ra chủ yếu tại ruột (91,7%). Tỉ lệ phẫu thuật có nhóm có biến chứng cao hơn so với nhóm không có biến chứng (77,4% so với 16,1%, p = 0,000). Tỷ lệ xảy ra biến chứng ở nhóm đáp ứng hoàn toàn cao hơn so với không đạt đáp ứng hoàn toàn (41,5% so với 17,4%, p = 0,048). Không có mối liên quan giữa biến chứng với kết quả PFS và OS tại thời điểm 3 năm.