Giá trị của chỉ số PSPW trên đo pH trở kháng 24 giờ trong chẩn đoán bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản tại Việt Nam - Hiếu, Đặng Huy; Trung, Vũ Quốc; Hằng, Đào Việt (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu đánh giá giá trị chẩn đoán GERD của chỉ số PSPW trên đo pH trở kháng 24 giờ của người Việt Nam có triệu chứng nghi ngờ trào ngược. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân có triệu chứng trào ngược và có chỉ định đo pH trở kháng 24 giờ tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Long - Viện nghiên cứu Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật từ 03/2020 đến 02/2023. 112 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, tuổi trung bình 45,2 ± 11,9. Có 34 bệnh nhân được chẩn đoán xác định GERD, trong đó 24 bệnh nhân có tổn thương viêm thực quản trào ngược (ERD) và 10 bệnh nhân không có tổn thương (NERD). Có sự khác biệt giữa các chỉ số đo pH trở kháng 24 giờ giữa nhóm GERD và không GERD (p < 0,001). Có sự tương quan giữa chỉ số PSPW với các chỉ số Demeester, MNBI, AET (p < 0,001) và số cơn trào ngược axit (p = 0,02). Diện tích dưới đường cong AUC của chỉ số PSPW trong chẩn đoán GERD là 0,72, với độ nhạy là 50%, độ đặc hiệu là 83,3%, ngưỡng cut off tối ưu là 22%.