Lối sống ảnh hưởng đến triệu chứng viêm loét dạ dày ở sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội năm 2023 - My, Lê Thị Trà; Trâm, Phạm Thị Ngọc; Lam, Trần Thị Thanh; Ánh, Đặng Thị Ngọc; Thái, Phùng Văn; Hưng, Lê Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện ở 388 sinh viên thuộc hệ chính quy bậc đại học tại Trường Đại học Y Hà Nội trong thời gian từ tháng 9/2023 - 12/2023 nhằm mô tả thực trạng và phân tích lối sống ảnh hưởng đến triệu chứng viêm loét dạ dày. Kết quả nghiên cứu chỉ ra số lượng sinh viên đã từng khám bệnh dạ dày trong vòng 3 tháng gần đây là 30,9% trong đó có 68,3% sinh viên bị viêm loét dạ dày. Về thực trạng, tỷ lệ thức khuya của sinh viên y rất cao (88,4%), áp lực việc học ở trường (73,1%), áp lực trong cuộc sống với tỷ lệ khá cao (55,7%), nhiều sinh viên có thói quen ăn uống thất thường (62,9%), khoảng hơn một nửa sinh viên trường có tập thể dục thường xuyên (51,5%) và rất ít sinh viên có sử dụng thuốc lá (2,6%). Điều đó dẫn đến các triệu chứng mà sinh viên hay gặp phải nhất trong 3 tháng gần đây là mệt mỏi (37,9%), đau bụng hoặc khó chịu vào ban đêm hay khi đói (34,8%), chướng bụng/đầy hơi (31,4%), ợ hơi/ợ chua (30,4%), bị trào ngược axit (27,3%), đau ở vùng thượng vị (20,1%). Nghiên cứu cũng cho thấy có mối liên quan giữa yếu tố lối sống đến triệu chứng viêm loét dạ dày như thói quen ăn uống thất thường, áp lực trong cuộc sống, thói quen ăn đêm, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.