Kiến thức, thái độ về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 của người dân xã Bồ Đề, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam năm 2023 và một số yếu tố liên quan - Nhung, Tạ Thị Kim; Quân, Phạm Thị; Xuân, Lê Thị Thanh; Ngọc Anh, Nguyễn; Thảo, Nguyễn Thanh; Doanh, Nguyễn Quốc; Hương, Phan Thị Mai; Thanh, Ngô Ngọc; Phúc, Nguyễn Xuân; Phương, Lương Thị Huyền; Hiền, Nguyễn Thuý; Hường, Lê Thu; et al. (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Kiến thức và thái độ của người dân là yếu tố quan trọng trong sự thành công của một chiến dịch tiêm chủng. Một nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 217 đối tượng nhằm mô tả kiến thức, thái độ của người dân tại xã Bồ Đề, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam năm 2023 về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 và phân tích một số yếu tố liên quan. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: Đa phần đối tượng nghiên cứu có kiến thức đầy đủ (74,7%) và thái độ tích cực (70,7%) về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trình độ học vấn cao hơn là yếu tố có liên quan đến việc đối tượng nghiên cứu có kiến thức đầy đủ về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đối tượng tốt nghiệp THCS, THPT và sau THPT có kiến thức đầy đủ về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 lần lượt cao gấp 2,7 lần, 7,2 lần và 11,6 lần so với các đối tượng có trình độ tiểu học (p < 0,05). Nghiên cứu chưa chỉ ra được mối liên quan giữa kiến thức đầy đủ và thái độ tích cực của đối tượng nghiên cứu với một số yếu tố như giới tính, nhóm tuổi, tình trạng mắc COVID-19 của đối tượng nghiên cứu và loại vắc xin phòng COVID-19 mà đối tượng đã tiêm. Các nhà quản lý cần có biện pháp phù hợp nhằm nâng cao kiến thức, thái độ của đối tượng nghiên cứu về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt là kiến thức liên quan đến chỉ định tiêm chủng vắc xin.