Hiệu quả của y tế số trong tiến trình chấm dứt bệnh lao: Một nghiên cứu tổng quan - Hạnh, Bùi Mỹ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu hiệu quả của y tế số trong tiến trình chấm dứt bệnh lao, áp dụng thiết kế nghiên cứu tổng quan, sử dụng cơ sở dữ liệu Pubmed từ 1/2016 đến 7/2021. Nội dung tìm kiếm tập trung vào ba phần chính: bệnh lao, y tế số, và hiệu quả. Kết quả cho thấy 20 bài báo được lựa chọn vào phân tích. Các ứng dụng chủ yếu của y tế số bao gồm tin nhắn SMS (35%), quan sát trực tiếp qua video-VDOT (25%), hỗ trợ X-quang tự động (10%). Về hiệu quả của ứng dụng, 90% nghiên cứu cho thấy y tế số có hiệu quả trong các mục tiêu tăng tỷ lệ tuân thủ, điều trị thành công, quản lý dữ liệu, hỗ trợ chẩn đoán với độ nhạy-độ đặc hiệu chấp nhận được cùng giá thành thấp, chi phí hiệu quả. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tin nhắn SMS không có hiệu quả hỗ trợ tuân thủ điều trị (10%). Phần lớn nghiên cứu cho thấy kết quả tích cực trong quản lý và điều trị lao. Tuy nhiên, vẫn còn có sự không nhất quán trong một số ứng dụng, đặc biệt với tin nhắn SMS.