Kết quả bước đầu điều trị tân bổ trợ toàn diện bệnh nhân ung thư trực tràng xâm lấn tại chỗ tại vùng - Hùng, Nguyễn Văn; Tân, Nguyễn Nhật; Mạnh, Phạm Duy; Bách, Trần Trung; Linh, Dương Thuỳ; Hoan, Phạm Thị; Dũng, Trần Ngọc; Huy, Trịnh Lê (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện trên 36 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến trực tràng xâm lấn tại chỗ, điều trị bằng hóa xạ trị đồng thời kết hợp với hóa chất bổ trợ trước (tân bổ trợ toàn diện - TNT) kết hợp với phẫu thuật. Phác đồ TNT được sử dụng bao gồm 6 chu kỳ hóa trị FOLFIRINOX, tiếp theo là hóa xạ trị đồng thời, phẫu thuật và hóa trị bổ trợ. Kết quả cho thấy 19,4% bệnh nhân đạt đáp ứng hoàn toàn trên mô bệnh học (pCR) và 8,4% có đáp ứng gần hoàn toàn. Phần lớn bệnh nhân (72,2%) có đáp ứng một phần hoặc bệnh ổn định. Các tác dụng phụ huyết học ghi nhận bao gồm thiếu máu ở 52,7% và giảm tiểu cầu ở 41,6% bệnh nhân. Tác dụng phụ ngoài huyết học phổ biến bao gồm viêm niêm mạc (55,6%) và tiêu chảy nhẹ (50%). Tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp và không có trường hợp nào ghi nhận tác dụng phụ mức độ 4. Những kết quả bước đầu này chỉ ra rằng TNT là phương pháp điều trị khả thi và an toàn cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn tiến triển, với tỷ lệ đáp ứng mô bệnh học tích cực và các tác dụng phụ được kiểm soát tốt.