Thực trạng thiếu nước và tình trạng dinh dưỡng ở người cao tuổi nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Dịu, Nguyễn Thị; Linh, Nguyễn Thuỳ; Linh, Nguyễn Thuỳ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang nhằm xác định tình trạng dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu nước và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng thiếu nước trên 137 người bệnh cao tuổi đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong thời gian từ tháng 1/2024 đến tháng 9/2024. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo MNA-LF là 17,54%, tỷ lệ thiếu nước theo áp lực thẩm thấu và theo chỉ số BUN/Cre lần lượt là 24,1% và 47,5%. Lượng nước tiêu thụ trung bình hàng ngày và theo cân nặng lần lượt là 1361,7 ml/ngày và 25,5 ml/kg/ngày. Người bệnh có các yếu tố như tuổi cao, giới nữ, và tình trạng dinh dưỡng kém (theo MNA-LF) đều tăng nguy cơ thiếu nước. Tỷ lệ suy dinh dưỡng và thiếu nước là tương đối cao ở người bệnh cao tuổi nội trú tại bệnh viện. Do đó, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và phát hiện kịp thời tình trạng thiếu nước cần được chú trọng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.