Đánh giá giá trị của thang điểm SORT trong tiên lượng biến chứng sau phẫu thuật lớn - Vân, Trần Thị; Hải, Nguyễn Hoàng; Phương, Vũ Hoàng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Hàng năm, hơn 300 triệu cuộc phẫu thuật được tiến hành trên thế giới, vì thế cần phân tầng chính xác nguy cơ của người bệnh. Nghiên cứu nhằm đánh giá giá trị của thang điểm SORT trên người bệnh Việt Nam trong tiên lượng biến chứng sau phẫu thuật lớn. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu tiến cứu mô tả trên 243 bệnh nhân phẫu thuật lớn tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ 1/4/ 2023 đến tháng 31/10/2023. Khả năng phân độ của SORT được đánh giá bằng test Hosmer - Lemeshow. Khả năng phân biệt của SORT được đánh giá bằng cách tính diện tích dưới đường cong AUROC. Tỉ lệ tử vong là 5,3%. Tỉ lệ tử vong dự báo theo SORT là 12,9%. Test Hosmer-Lemeshow cho kết quả p < 0,001. Diện tích dưới đường cong AUROC là 0,869. SORT có khả năng dự báo các biến chứng nhiễm trùng (AUC 0,7274), viêm phổi (AUC 0,7809), suy hô hấp (AUC 0,8216), ARDS (AUC 0,8012), chảy máu sau phẫu thuật (AUC 0,7266), tổn thương thận cấp (AUC 0,8753). Kết quả cho thấy mặc dù thang điểm SORT có giá trị tiên lượng tử vong cho bệnh nhân sau phẫu thuật lớn với khả năng phân biệt tốt nhưng SORT dự đoán quá mức tỷ lệ rủi ro.