Đánh giá thực trạng đau dội ngược của phương pháp phong bế ống cơ khép tiêm một lần để giảm đau sau phẫu thuật nội soi khớp gối - Phương, Vũ Hoàng; Anh, Vũ Thị Kiều; Anh, Lưu Hoàng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu mô tả, tiến cứu được thực hiện trên 108 bệnh nhân phẫu thuật nội soi khớp gối tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 3/2023 đến tháng 8/2023. Bệnh nhân tham gia nghiên cứu được gây tê ống cơ khép bằng 15ml Ropivacain 0,375% trước mổ sau đó gây tê tuỷ sống để vô cảm phẫu thuật nội soi khớp gối, sau mổ bệnh nhân sẽ được theo dõi đau và sử dụng các thuốc giảm đau theo phác đồ. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 19,4% bệnh nhân có đau dội ngược, thời gian xuất hiện đau dội ngược sau khi hết phong bế ống cơ khép trung bình là 4,17 ± 1,28 giờ, thời gian kéo dài đau dội ngược trung bình là 3,81 ± 0,97 giờ, mức độ đau dội ngược từ 4 đến 6, lượng morphin tiêu thụ khi đau dội ngược trung bình là 7,24 ± 1,61mg, mức độ hài lòng ở nhóm bệnh nhân có đau dội ngược là 19,1% thấp hơn nhiều nhóm bệnh nhân không có đau dội ngược có mức độ hài lòng 100%.