Kết quả xa phẫu thuật nội soi ung thư trực tràng giữa và thấp sau hóa xạ trị tiền phẫu - Dung, Trần Ngọc; Huấn, Phạm Đức; Dũng, Lưu Quang; Phan, Nguyễn Đức; Long, Trần Bảo; Hà, Hoàng Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Phẫu thuật kết hợp với hóa xạ trị trước phẫu thuật làm giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật. Đề tài nhằm mục tiêu đánh giá kết quả xa điều trị ung thư trực tràng giữa và thấp bằng phẫu thuật nội soi sau hóa xạ trị tiền phẫu. Nghiên cứu 62 bệnh nhân ung thư trực tràng giữa và thấp được điều trị bằng phẫu thuật nội soi và hóa/xạ tiền phẫu từ 1/2017 đến 8/2022. Tuổi trung bình 59,6 ± 10,9 với tỉ lệ nam và nữ 1,2. Tỉ lệ các phương pháp phẫu thuật: nối đại tràng - trực tràng, nối đại tràng - ống hậu môn, phẫu thuật Hartmann, phẫu thuật Miles với tỉ lệ 50,7%, 16,9%, 4,5%, 17,9%. Tỉ lệ tái phát tại chỗ 3,2%, di căn gan , phổi, phúc mạc lần lượt là 9,7%, 6,7%, 1,6%. Chức năng tự chủ hậu môn Kirwan I - II - III - IV - V lần lượt là 52,1% - 25,0% - 14,6% - 2,1% - 6,2%. Tỉ lệ sống thêm toàn bộ và sống thêm không bệnh sau 5 năm là 81% và 78,1%. Ước lượng thời gian sống thêm toàn bộ và không bệnh trung bình là: 30,1 ± 16,8 và 28,1 ± 17,7 tháng. Kết quả sơ bộ hóa xạ tiền phẫu làm thuận lợi cho phẫu thuật nội soi triệt căn cắt trực tràng giữa và dưới do ung thư, nhằm bảo tồn cơ thắt.