Mối tương quan giữa đặc điểm lâm sàng với hình ảnh điện sinh lý thần kinh trong tổn thương thần kinh trụ đơn độc - Hướng, Nguyễn Văn; Tuấn, Lê Bá; Hiền, Nguyễn Thị; Đan, Nguyễn Văn; Mai, Nguyễn Thị Quỳnh; Định, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu của chúng tôi được thực hiện với mục đích mô tả các đặc điểm lâm sàng và điện sinh lý thần kinh trong tổn thương thần kinh trụ đơn độc. Từ đó, phân tích mối liên quan giữa các đặc điểm lâm sàng với điện sinh lý thần kinh trong tổn thương dây thần kinh trụ đơn độc. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 37 cánh tay bị bệnh của 32 người bệnh được chẩn đoán xác định tổn thương thần kinh trụ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 7/20221 đến tháng 8/2022. Độ tuổi trung bình đối tượng nghiên cứu là 46,0 ± 16,2 (tuổi), chủ yếu là nam giới (65,6%), thời gian mắc bệnh trung bệnh 5,84 ± 8,06 (tháng), bệnh hay gặp nhất ở nhóm nghề nghiệp lao động chân tay (62,5%). Vị trí tổn thương hay gặp là tại rãnh thần kinh trụ với 24/37 trường hợp (64,9%). Theo phân loại Padua, mức độ tổn thương trên điện sinh lý hay gặp ở các nhóm rất nhẹ (32,4%), trung bình (29,7%) và nhóm nặng (29,7%). Có mối liên quan giữa mức độ tổn thương trên lâm sàng theo phân loại McGowan và phân độ điện sinh lý theo Padua với p < 0,001. Có sự liên quan rõ rệt giữa điểm trung bình DASH với phân độ điện sinh lý (p < 0,01). Có mối tương quan đồng biến giữa điểm trung bình DASH với phân độ điện sinh lý (mức độ tương quan cao với r = 0,612, p < 0,05).