Nghiên cứu tác dụng giảm ho của dung dịch xịt họng YHN trên thực nghiệm - Tần, Phạm Huy; Tùng, Trần Thanh; Loan, Nguyễn Thanh; Bình, Nguyễn Thanh; Phương, Lương Thu; Ngọc, Dương Thế (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tác dụng giảm ho của dung dịch xịt họng YHN trên chuột nhắt trắng chủng Swiss gây ho bằng dung dịch amoniac. Chuột nhắt trắng được gây ho bằng dung dịch amoniac 25% liều 0,5 ml/chuột. Thời gian tiềm tàng ho, số cơn ho trong mỗi một phút cho đến hết phút thứ 5 và phần trăm ức chế số cơn ho được đánh giá. Kết quả nghiên cứu cho thấy dung dịch xịt họng YHN xịt 100 µl/lần, 1 lần/ngày và xịt 100 µl/lần, 2 lần/ngày có tác dụng làm kéo dài thời gian tiềm tàng xuất hiện cơn ho và làm giảm có ý nghĩa thống kê số cơn ho so với lô mô hình. Khả năng ức chế cơn ho của dung dịch xịt họng YHN xịt 100 µl/lần, 1 lần/ngày và xịt 100 µl/lần, 2 lần/ngày tương ứng là 33,22% và 41,96%. Như vậy, dung dịch xịt họng YHN có tác dụng giảm ho trên mô hình gây ho bằng amoniac ở chuột nhắt trắng chủng Swiss.