Đặc điểm rối loạn lo âu trên thang điểm STAI-5 ở người bệnh viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Hải, Đinh Quang; Bắc, Nguyễn Hoài (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn là tình trạng gây ra đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Lo âu không chỉ làm tăng mức độ đau cảm nhận mà còn ảnh hưởng đến khả năng đối phó bệnh và chất lượng cuộc sống chung. Vì vậy, chúng tôi thực hiện một nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 33 người bệnh nằm điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để tìm hiểu đặc điểm rối loạn lo âu trên người bệnh viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn. Kết quả cho thấy mức độ đau và lo âu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, đặc biệt trong quá trình điều trị các bệnh lý viêm cấp tính. Mức độ đau cao không chỉ là một yếu tố gây căng thẳng về mặt thể chất mà còn làm gia tăng lo âu, đặc biệt khi đau không được kiểm soát hiệu quả trong thời gian nằm viện. Lo âu trước điều trị cũng là yếu tố dự báo cho lo âu sau điều trị, làm gia tăng lo ngại về khả năng phục hồi và tái phát bệnh.