Yếu tố nguy cơ mắc sùi mào gà của nam giới đến khám nam khoa tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023 - Phương, Hoàng Thị; Bắc, Nguyễn Hoài (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Sùi mào gà (SMG) là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu đánh giá các yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc SMG tuy nhiên ở Việt Nam lại chưa nhiều nghiên cứu nói về chủ đề này. Do vậy, nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu tìm hiểu một số yếu tố nguy cơ gây mắc SMG. Kết quả đánh giá trên 157 bệnh nhân. Không có sự khác biệt nhiều về đặc điểm nhân khẩu học giữa nhóm bệnh và nhóm chứng. Nam giới sống ở thành thị, đang hút thuốc, không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và quan hệ tình dục qua đường hậu môn có tỷ lệ mắc sùi mào gà cao hơn với p < 0,05. Như vậy, sống ở thành thị, hút thuốc, không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và quan hệ tình dục qua đường hậu môn là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc SMG.