Báo cáo ca bệnh hạ natri máu do nhiễm giun lươn ở bệnh nhân suy thượng thận do thuốc - Linh, Nông Thuỳ; Hương, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Hạ Natri máu do hội chứng tiết hormon chống bài niệu không phù hợp ( SIADH) liên quan đến nhiễm giun lươn là trường hợp hiếm gặp. Cơ chế gây bệnh chưa rõ ràng. Trong bài báo này, chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nam 51 tuổi vào viện vì buồn nôn, mệt mỏi. Qua khám lâm sàng, xét nghiệm, chúng tôi phát hiện bệnh nhân hạ natri máu nặng do hội chứng SIADH. Tìm các nguyên nhân gây bệnh, xét nghiệm phân và máu cho kết quả bệnh nhân nhiễm giun lươn. Điều trị giun lươn giúp cải thiện tình trạng hạ natri máu.