Kiến thức và thực hành về phòng ngừa sỏi tái phát ở người bệnh sau phẫu thuật tán sỏi đường tiết niệu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Thảo, Nguyễn Thị Thu; Sơn, Nguyễn Thị; Thuỷ, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng, tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành về phòng ngừa sỏi tái phát ở người bệnh sau phẫu thuật tán sỏi đường tiết niệu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2024. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 230 người bệnh sau phẫu thuật tán sỏi đường tiết niệu. Kết quả cho thấy: Có 47.4% người bệnh có kiến thức đạt và 42.2% người bệnh có thực hành đạt. Các yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành của người bệnh về phòng ngừa sỏi tiết niệu tái phát gồm: Tuổi, trình độ học vấn, nơi cư trú, nghề nghiệp (p < 0,05). Như vậy, kiến thức và thực hành về phòng ngừa sỏi tái phát ở người bệnh sau phẫu thuật tán sỏi đường tiết niệu còn thấp, nhân viên y tế, đặc biệt là Điều dưỡng cần quan tâm hơn về việc giáo dục sức khoẻ thường xuyên cho người bệnh để người bệnh chủ động hơn trong việc phòng ngừa.