Yếu tố tiên lượng tỷ lệ thành công trong vi phẫu thu tinh trùng ở nam giới vô tinh không tắc nghẽn tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Quang, Phan Nhật; Thắng, Nguyễn Cao; Bắc, Nguyễn Hoài (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Vi phẫu tìm tinh trùng trong tinh hoàn (Micro-TESE) là phương pháp hiệu quả và an toàn, nhưng chưa có đồng thuận về các yếu tố dự đoán khả năng thành công. Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố liên quan và xây dựng mô hình dự đoán tỷ lệ thành công của Micro-TESE ở bệnh nhân vô tinh không tắc nghẽn (NOA) để cải thiện điều trị. 63 nam giới NOA thực hiện Micro-TESE. Kết quả cho thấy tuổi trung bình là 31,76 ± 5,72. Nồng độ LH; FSH cao. Tỷ lệ thu tinh trùng là 30,16%. Hội chứng chỉ có tế bào Sertoli là tổn thương phổ biến nhất. Nam giới không thu được tinh trùng có nồng độ FSH và độ tổn thương mô học tinh hoàn cao hơn (p = 0,023; p = 0,004). Kết luận: FSH, mô học tinh hoàn có giá trị tiên lượng khả năng thu được tinh trùng trong Micro – TESE ở bệnh nhân NOA. Mỗi đơn vị FSH tăng làm giảm khả năng thu được tinh trùng 4,8% (p = 0,029), tổn thương mô học tăng 1 bậc làm giảm tỷ lệ thu được khoảng 51% (p = 0,049).