Kiến thức và thái độ của điều dưỡng về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu trên người bệnh có đặt ống thông tiểu tại Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội - Thuỷ, Nguyễn Thị; Sơn, Nguyễn Thị; Trung, Trương Quang; Hiền, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu tiến hành trên 215 điều dưỡng đang làm việc ở các khoa lâm sàng tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhằm mô tả mức độ kiến thức và thái độ về thực hành của điều dưỡng trong phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu trên người bệnh có đặt ống thông tiểu và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Kết quả nghiên cứu cho thấy điều dưỡng có kiến thức cao và thái độ tích cực về phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu trên người bệnh có đặt ống thông tiểu với điểm trung bình là 125 ± 7,31 và 59,76 ± 5,91. Có mối liên quan ngược chiều giữa tuổi và điểm kiến thức, tuổi càng cao điểm kiến thức càng thấp. Có mối liên quan thuận chiều giữa số lần chăm sóc người bệnh có ống thông tiểu và điểm kiến thức, chăm sóc càng nhiều điểm kiến thức càng cao. Đồng thời, có mối liên quan mạnh mẽ và thuận chiều giữa điểm kiến thức và điểm thái độ. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung kiến thức mà điều dưỡng còn chưa có đầy đủ và thái độ chưa tích cực trong phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu.