Đánh giá tình trạng xuất tinh sớm của người bệnh sau phẫu thuật cắt bao quy đầu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2024 - Chi, Chu Thị; Bắc, Nguyễn Hoài (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Cắt bao quy đầu ở nam giới là một trong những phẫu thuật được thực hiện phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù cắt bao quy đầu ở nam giới được coi là có lợi ích quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới, nhưng kết quả từ các nghiên cứu trước đây về mối quan hệ giữa cắt bao quy đầu và chức năng tình dục vẫn còn gây tranh cãi. Nghiên cứu của chúng tôi thực hiện trên 171 người bệnh có phẫu thuật cắt bao quy đầu tại Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng ý tham gia nghiên cứu, trong đó độ tuổi trung bình là 27,9 ± 7,7, tuổi nhỏ nhất là 18 và lớn nhất là 60. Nghiên cứu sử dụng bộ công cụ PDET đánh giá tình trạng xuất tinh sớm, kết quả nghiên cứu cho thấy 60,2% người bệnh không có sự thay đổi và 30,4% người bệnh có sự giảm điểm đánh giá tình trạng xuất tinh sớm, điểm trung bình trước phẫu thuật so với sau phẫu thuật có sự giảm điểm, sự giảm điểm này có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.