Thực trạng sử dụng thuốc sinh học trong điều trị viêm khớp dạng thấp tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Hiền, Phạm Thị; Bình, Trịnh Huy; Hằng, Phạm Thu; Tú, Phạm Văn; Thu, Phạm Hoài (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Thuốc sinh học ra đời đã mở ra một cuộc cách mạng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp (VKDT). Với mục tiêu mô tả thực trạng sử dụng thuốc sinh học trong điều trị VKDT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu của chúng tôi bao gồm 99 người bệnh được chẩn đoán VKDT theo tiêu chuẩn của EULAR/ACR 2010, điều trị bằng thuốc sinh học tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 1/2023 đến tháng 7/2024. Kết quả thu được thuốc sinh học được lựa chọn khởi đầu trong điều trị VKDT chiếm tỉ lệ cao nhất là Tocilizumab (57,6%), sau đó là Golimumab (24,2%)… Có 56,6% người bệnh đổi thuốc sinh học, trong đó 44,6% trường hợp đổi thuốc từ 2 lần trở lên. Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đổi thuốc là không đáp ứng điều trị (46,4%) và do thiếu nguồn cung ứng thuốc (39,3%). 57,6% người bệnh ngừng điều trị thuốc sinh học, trong đó tỷ lệ người bệnh ngừng điều trị trong 6 tháng, 12 tháng và 24 tháng lần lượt là 35,1%, 49,2%, 70,2%. Tỉ lệ người bệnh giãn liều thuốc là 72,7%. Phần lớn người bệnh ngừng thuốc hoặc giãn liều thuốc do vấn đề kinh tế với tỉ lệ là 49,1 và 38,9%.