Đánh giá nguy cơ ngã của người bệnh viêm khớp dạng thấp bằng thang điểm morse tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Trang, Đỗ Thị Huyền; Linh, Lưu Cảnh; Tiên, Vương Thủy; Thu, Phạm Hoài (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Khảo sát nguy cơ ngã bằng thang điểm MORSE và nhận xét một số yếu tố liên quan tới nguy cơ ngã trên người bệnh viêm khớp dạng thấp điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 103 người bệnh viêm khớp dạng thấp chẩn đoán theo tiêu chuẩn ACR/EULAR 2010 từ tháng 03 đến tháng 08/2024 điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Thang điểm MORSE được đánh giá tại ngày đầu người bệnh viêm khớp dạng thấp nhập viện điều trị nội trú. Tỷ lệ người bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ ngã trung bình - cao theo thang điểm MORSE là 35,92%. 19,42% người bệnh có ít nhất 1 lần ngã trong vòng 1 năm trước đó. Người bệnh viêm khớp dạng thấp giới nam (OR = 7,37), có mức độ đau VAS trung bình hoặc nặng (OR = 19,13) là yếu tố tiên lượng độc lập đối với nguy cơ ngã mức độ trung bình/ cao. Cần có kế hoạch chăm sóc điều dưỡng cụ thể dự phòng nguy cơ ngã của nhóm người bệnh có điểm đau VAS mức độ trung bình/ nặng ngay thời điểm tiếp đón người bệnh.