Đặc điểm hình thái tuyến giáp trên siêu âm ở phụ nữ sau mãn kinh - Hân, Nguyễn Thị Ngọc; Hương, Nguyễn Thị Thanh; Phan, Đặng Ngọc Vũ; Nga, Vũ Bích (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Tỷ lệ mắc hầu hết các bệnh tuyến giáp như bướu giáp nhân và ung thư giáp gia tăng theo tuổi, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh. Siêu âm là phương tiện đầu tay trong khảo sát các thay đổi hình thái tuyến giáp. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu mô tả đặc điểm hình thái tuyến giáp trên siêu âm ở 270 phụ nữ sau mãn kinh, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 04/2024 đến tháng 07/2024. Kết quả ghi nhận tuổi trung bình của phụ nữ mãn kinh tham gia vào nghiên cứu là 58,1 tuổi với 83,3% có thay đổi hình thái tuyến giáp trên siêu âm. Trong đó, bướu giáp nhân chiếm tỷ lệ cao nhất là 68,1% (khoảng tin cậy 95% dao động từ 62,9 - 73,9%). Với 431 nhân tuyến giáp khảo sát được, tỷ lệ nhân giáp nghi ngờ ác tính chiếm khoảng 20%. Người mãn kinh từ 7 năm trở lên và mang thai từ 4 lần trở lên có tỷ lệ nhân giáp cao hơn nhóm còn lại (p = 0,982 và p = 0,087). Bướu giáp nhân là vấn đề thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh và một tỷ lệ không nhỏ các nhân giáp nguy cơ ác tính cao cần theo dõi định kỳ.