Bước đầu đánh giá kết quả điều trị tắc động mạch phổi cấp ở bệnh nhân cao tuổi - Dương, Tô Hoàng; Anh, Nguyễn Thế; Phúc, Đỗ Giang; Hải, Hoàng Bùi (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu là bước đầu đánh giá kết quả, tính an toàn phác đồ của Hội Tim mạch Việt Nam năm 2022 trong điều trị tắc động mạch phổi cấp ở người cao tuổi. Mô tả tiến cứu so sánh kết quả trước và sau điều trị. Nghiên cứu thu thập được 50 bệnh nhân, tuổi trung bình là 71,5 ± 6,07; nam 52%. Nguy cơ tử vong cao 14% và 86% nguy cơ trung bình và thấp. Điều trị bằng tiêu sợi huyết ở 16%, bằng chống đông đơn thuần ở 84%. Triệu chứng lâm sàng cải thiện sau điều trị, khó thở: 29,7%; nhịp tim nhanh: 12,8% và đau ngực: 8,2%; chỉ số nặng: 12,7 ± 6,7 xuống 5,2 ± 1,3; áp lực động mạch phổi: 45,3 ± 12,7 xuống 32,7 ± 9,3mmHg và tỷ lệ tử vong tại bệnh viện 6%, cộng dồn là 10% sau 1 tháng, xuất huyết tiêu hoá 2%, xuất huyết dưới da, tiểu máu 4%. Nghiên cứu cho thấy kết quả điều trị tắc động mạch phổi cấp ở người cao tuổi tử vong chung sau 1 tháng là 10%, cải thiện triệu chứng tốt, không gặp các biến chứng nặng hoặc nguy kịch.