Thực trạng và kết quả điều trị thiếu máu ở người bệnh phẫu thuật chỉnh hình lớn tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội giai đoạn 2023-2024 - Thành, Nguyễn Chí; Tùng, Nguyễn Quang; Thủy, Hoàng Thị Thu; Ngọc, Trần Thị Minh; Lết, Nguyễn Thị; Lan, Tống Thị Hương; Hường, Đường Thị Thuý (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Mô tả thực trạng thiếu máu và đánh giá kết quả điều trị thiếu máu ở người bệnh phẫu thuật chỉnh hình lớn tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 100 người bệnh phẫu thuật chấn thương chỉnh hình lớn có truyền máu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong 100 người bệnh có 60 % là nữ, tuổi trung bình là 62,67 ± 17,92 tuổi. Nhóm phẫu thuật thay khớp háng chiếm tỷ lệ cao nhất (40%). Thời gian nằm viện trung bình là 8,87 ± 4,81ngày. Nồng độ huyết sắc tố trung bình trước phẫu thuật là 123,42 ± 19,27 g/L. Nồng độ huyết sắc tố giảm thấp nhất vào ngày thứ 3 sau mổ với giá trị trung bình là 94,34 ± 12,9 g/l. Ngày thứ nhất và thứ ba sau mổ là ngày người bệnh được truyền máu nhiều nhất. Số đơn vị khối hồng cầu trung bình là 2,92 ± 2,05 đơn vị/ người bệnh.