Kết quả phẫu thuật cố định cột sống và ghép xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp xâm lấn tối thiểu điều trị trượt đốt sống thắt lưng đơn tầng - Vũ, Nguyễn; Linh, Trần Thị Thuỳ; Anh, Vũ Thị Lan; Huyền, Nguyễn Thị Thu; Tâm, Lê Đức (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Nghiên cứu chùm ca bệnh trượt đốt sống thắt lưng đơn tầng được phẫu thuật cố định cột sống và ghép xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp xâm lấn tối thiểu trong 05 năm (1/2019-12/2023) tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. 110 bệnh nhân trong đó có 88,1% trượt độ 1, 11,9% trượt độ 2. Tuổi trung bình 48,53 ± 8,13; tỷ lệ nữ/nam 1,62; gãy eo 29,1% và thoái hóa 70,9%. Tầng trượt hay gặp nhất L4L5 57,27% VAS lưng/chân trước mổ: 6,7 ± 3,2 và 6,5 ± 3,8, ODI trước phẫu thuật 43,5 ± 14%. Thời gian phẫu thuật 115 ± 23 phút; lượng máu mất 150 ± 43ml. Biến chứng trong mổ: 1 trường hợp rách màng cứng, 2 trường hợp K-wire đi qua bờ trước thân đốt sống, 1 trường hợp đốt vào rễ thần kinh, 1 trường hợp nhiễm trùng vết mổ, tỷ lệ biến chứng chung là 4,5%; thời gian nằm viện 4,2 ± 2,6 ngày; thời gian đi lại sau mổ: 2,1 ± 0,8 ngày. Kết quả sau 9 tháng: Rất tốt 35,5%; tốt 40,9%; trung bình 22,7%, xấu 0,9%. Kết quả sau 24 tháng: 57,7% rất tốt, 21,7% tốt, 20,6% trung bình. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cho thấy lượng máu mất, thời gian nằm viện ngắn, mức độ đau và chức năng cột sống được cải thiện rõ rệt với bệnh trượt đốt sống thắt lưng đơn thuần 1 tầng