Chất lượng cuộc sống của người bệnh xẹp đốt sống do loãng xương được điều trị bơm xi măng tạo hình thân đốt sống - Vũ, Nguyễn; Trung, Trương Quang; Kiên, Trần Trung; Hải, Đinh Mạnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2024)
Loãng xương là bệnh lý diễn biến thầm lặng, gây biến chứng gãy xương và đặc biệt là xẹp đốt sống gây đau, tàn phế… làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh. Mục tiêu nghiên cứu là mô tả chất lượng cuộc sống và sự thay đổi mức độ đau ở người bệnh xẹp đốt sống do loãng xương nguyên phát được bơm xi măng tạo hình thân đốt sống tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Thiết kế nghiên cứu mô tả được sử dụng trên 350 người bệnh thỏa mãn tiêu chuẩn chọn mẫu, trả lời bộ câu hỏi trước và sau can thiệp bằng EQ-5D-5L. Kết quả: Điểm chất lượng cuộc sống trung bình sau can thiệp là cao trên lĩnh vực hoạt động như đi lại, tự chăm sóc, sinh hoạt hàng ngày, cảm giác đau/ khó chịu, lo lắng/ trầm cảm. Mức độ đau lưng theo VAS giảm có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Chất lượng cuộc sống và mức độ đau của người bệnh xẹp đốt sống do loãng xương có can thiệp bơm xi măng được cải thiện rõ rệt cả về vận động và tinh thần.