Áp dụng kỹ thuật PCR đa mồi xác định kiểu gen mã hóa carbapenemase trên các chủng Klebsiella pneumoniae sinh carbapenemase - Quỳnh, Ngô Văn; Hà, Vũ Thị; Diệp, Vũ Thị; Trang, Hà Thị Thu; Thu, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nhiễm trùng do vi khuẩn kháng kháng sinh, đặc biệt là Klebsiella pneumoniae kháng carbapenem, đang gia tăng và gây khó khăn trong điều trị. Các kháng sinh mới như ceftazidime/avibactam, meropenem/vabobactam... đã được phát triển để điều trị chọn lọc theo từng nhóm carbapenemase. Việc xác định nhóm carbapenemase có vai trò quan trọng trong lựa chọn kháng sinh. Trong nghiên cứu này, 95 chủng K. pneumoniae sinh carbapenemase được xác định kiểu gen mã hóa carbapenemase bằng kỹ thuật PCR. Các chủng K. pneumoniae mang 7 kiểu gen mã hóa carbapenemase, theo thứ tự là blaKPC (26,3%), blaNDM (25,3%), blaNDM+OXA-48 (21,1%), blaOXA-48 (18,9%), blaKPC+NDM (3,2%), blaKPC+OXA-48 (2,1%) và blaKPC+NDM+OXA-48 (2,1%). Nghiên cứu không phát hiện chủng nào mang gen blaIMP và blaVIM. Các chủng này đề kháng cao với hầu hết các kháng sinh được sử dụng.