Thực trạng sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của người cao tuổi trong 4 tuần qua tại 2 xã của huyện Bình Lục, Hà Nam năm 2023 - Hà, Nguyễn Thị Thu; Giang, Lê Vũ Hương; Phương Anh, Vũ Thị; Hiếu, Nguyễn Văn; Huyền, Hoàng Thị; Thanh, Trần Thị Thuý (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu cắt ngang đã được thực hiện trên 308 người cao tuổi (NCT) từ 60 tuổi trở lên từ tháng 06/2023 - 10/2023 nhằm mô tả thực trạng sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của người cao tuổi trong 4 tuần qua tại 2 xã An Đổ và Hưng Công thuộc huyện Bình Lục, Hà Nội năm 2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người cao tuổi sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh ở cơ sở y tế ở cả 2 xã là 61,3% ở An Đổ và 61,4% ở Hưng Công. Tỷ lệ người cao tuổi có thẻ BHYT là 93,1%. Đa phần người cao tuổi ở hai xã đều lựa chọn tuyến y tế cơ sở là nơi khám chữa bệnh khi xuất hiện triệu chứng. Tỷ lệ thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ ở xã Hưng công thấp hơn 15% so với xã An Đổ. Tỷ lệ người cao tuổi đi khám chữa bệnh trong 4 tuần qua chỉ khoảng 50% tổng số đối tượng bị ốm. Kết quả cần được duy trì và cải thiện thêm đối với nhóm đối tượng ở xã Hưng Công, bổ sung thêm thông tin, kiến thức cho người cao tuổi về việc duy trì sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.