Tính giá trị và độ tin cậy của thang đo ngược đãi trẻ em ICAST - C: Nghiên cứu tại một trường trung học cơ sở tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang - Ngọc, Vũ Hồng; Thi, Lê Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu phân tích tính giá trị và độ tin cậy của thang đo ICAST - C trong đo lường mức độ bị ngược đãi đối với 241 học sinh trung học Cơ sở sử dụng phương pháp phân tích nhân tố khám phá và hệ số Cronbach’alpha, thu thập số liệu bằng Kobotolbox. Kết quả nghiên cứu tại Trường THCS Đoan Bái cho thấy bốn thang đo phụ trong thang đo ICAST - C bao gồm thang đo ngược đãi thể chất, ngược đãi tinh thần, ngược đãi tình dục, xao nhãng đều có hệ số Cronbach’s alpha ở mức chấp nhận được đến mức tốt 0,65 - 0,91. Trong đó, thang đo ngược đãi thể chất có 2 câu hỏi, giải thích được 73,88% của ngược đãi thể chất. Thang đo ngược đãi tinh thần có 26 câu, giải thích được 63% cho ngược đãi tinh thần. Thang đo xao nhãng có 22 câu, giải thích được 60,5% của xao nhãng. Thang đo ngược đãi tình dục có 4 câu hỏi giải thích được 59,1% của ngược đãi tình dục. Kết quả nghiên cứu cho thấy thang đo ICAST - C có tính giá trị và độ tin cậy trong việc đo lường mức độ ngược đãi trẻ em.