Mô tả chế độ dinh dưỡng của trẻ nhũ nhi sau phẫu thuật ống tiêu hoá - Hồng, Nguyễn Thị Thuý; Hương, Lê Thị; Đạt, Trần Tiến; Ninh, Trần Thị Khánh; Quỳnh, Trần Anh; Bách, Nguyễn Trọng; Hằng, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuy nhiên những trẻ sau phẫu thuật tiêu hoá không phải trẻ nào cũng hấp thu tốt. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả chế độ dinh dưỡng của trẻ sau mổ cắt ruột đến 12 tháng sau mổ và một số yếu tố ảnh hưởng đến chế độ ăn của trẻ. Nghiên cứu mô tả tiến cứu chế độ ăn của 50 trẻ sau phẫu thuật tiêu hoá. Nghiên cứu có 54% trẻ nam, tuổi trung bình 11,5 tháng, 32% trẻ đẻ non, 30% trẻ suy chức năng ruột sau mổ 12 tháng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thể thấp còi lần lượt là: 28% và 36%. Sau mổ 12 tháng vẫn còn 20% trẻ chỉ hấp thu được sữa công thức thuỷ phân hoàn toàn, 20% trẻ hấp thu được sữa thuỷ phân một phần, 60% trẻ hấp thu được sữa công thức thường và sữa mẹ. Tỷ lệ trẻ phải uống sữa công thức thuỷ phân hoàn toàn cao hơn rõ rệt ở các nhóm suy chức năng ruột so với không suy chức năng ruột, nhóm có hậu môn nhân tạo so với nhóm không có, nhóm cắt ruột non so với nhóm không cắt ruột non.