12. Các yếu tố liên quan đến nồng độ NON-HDL-Cholesterol trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 - Thảo, Trần Thị Thu; Trang, Nguyễn Thị Thùy; Thư, Lạc Minh; Khoa, Dương Lê Đăng; Anh, Lê Thị Lan; Trân, Trương Thị Huỳnh; Nguyên, Trương Thái Lam; Trứ, Lê Công (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Chỉ số non-HDL-C là thông số lipid máu bao gồm tổng cholesterol “xấu” trong cơ thể, ngày càng được coi là mục tiêu điều trị trong kiểm soát rối loạn lipid máu. Do đó, việc khảo sát các yếu tố liên quan đến nồng độ non-HDL-C ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 giúp chứng minh tiềm năng của chỉ số này. Phân tích 400 bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, kết quả thu được bệnh nhân thừa cân-béo phì, có thời gian mắc bệnh ngắn, không có hút thuốc lá và tăng LDL-C thì tỷ lệ tăng non-HDL-C cao hơn so với nhóm bệnh nhân không thừa cân-béo phì, thời gian mắc bệnh dài, nhóm bệnh nhân có hút thuốc lá, mức LDL-C tối ưu với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê p < 0,05. Kết luận, các yếu tố có liên quan đến sự gia tăng nồng độ non-HDL-C là chỉ số BMI, thời gian mắc bệnh đái tháo đường type 2, tình trạng sử dụng thuốc lá, nồng độ LDL-C.