22. Đánh giá sự thay đổi nồng độ CRP trong tiên lượng nguy cơ tử vong ở người bệnh nhiễm khuẩn huyết - Đạt, Vũ Quốc; Tâm, Trần Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nhiễm khuẩn huyết là bệnh lý có thể tiến triển thành sốc nhiễm khuẩn và tử vong. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá sự thay đổi nồng độ CRP trong tiên lượng tử vong ở người bệnh nhiễm khuẩn huyết. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu cắt ngang, lựa chọn 192 người bệnh được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 1/2021-12/2023. Tuổi trung vị của người bệnh là 62,5 tuổi (IQR: 54,0 – 75,0), trong đó 57,3% trên 60 tuổi và nam giới chiếm 66,1%. Hầu hết bệnh nhân (75,0%) có bệnh nền, phổ biến nhất là đái tháo đường (37,5%) và bệnh tim mạch (28,1%). Nồng độ CRP ban đầu (CRP1) ≥ 10 mg/L trong vòng 24 giờ đầu nhập viện gặp ở 96,4% số bệnh nhân, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa người bệnh sống sót và tử vong (p > 0,05). Tuy nhiên, nồng độ CRP từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 7 (CRP2) cao hơn đáng kể ở nhóm tử vong (trung vị 112,8 mg/L, IQR: 47,5 – 161,6) so với nhóm sống sót (trung vị 41,0 mg/L, IQR: 16,9 – 82,4) (p < 0,01). Sự thay đổi nồng độ CRP (∆CRP) ≤ 50 mg/L sau 5 ngày là yếu tố dự báo tử vong (OR: 4,30, 95% CI: 1,51 – 12,26, p = 0,006). Diện tích dưới đường cong ROC (AUC) cho ∆CRP là 0,734 (95% CI: 0,63 – 0,84, p < 0,01), cho thấy mức độ chính xác tiên lượng trung bình.