19. Kết quả sớm phẫu thuật nội soi cắt túi mật viêm cấp do sỏi tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí - Thụ, Vũ Đức; Huy, Trần Tú; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả sớm phẫu thuật nội soi cắt túi mật điều trị viêm túi mật cấp do sỏi tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Nghiên cứu mô tả 90 trường viêm túi mật cấp do sỏi được phẫu thuật nội soi cắt túi mật tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Số bệnh nhân có viêm túi mật độ II là 57,9%, nhân 64,4% được phẫu thuật sau 72 h kể từ khi bị bệnh. Phẫu thuật có tỷ lệ thành công là 97,8 %, tỷ lệ đặt 3 trocar vào ổ bụng 71,1%, mở túi mật giảm áp 70,5%, xử lý ống túi mật bằng kẹp hemolock 95,5%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 53,8 ± 14,6 phút. Số ngày điều trị kháng sinh sau mổ trung bình là 6,9 ngày ± 1,8 ngày. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 5,8 ± 2,6 ngày. Phẫu thuật nội soi cắt túi mật điều trị viêm túi mật cấp do sỏi là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả.