37. Thực trạng sức khoẻ tâm thần của nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại Bình Dương và Kiên Giang - Đức, Hà Anh; Khánh, Đỗ Nam; Giang, Lê Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Đại dịch COVID-19 đã gây ra những hậu quả lớn cả về thể chất và sức khoẻ tâm thần cho nhân viên y tế trên thế giới và Việt Nam. Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng sức khỏe tâm thần của nhân viên y tế trực tiếp tham gia phòng chống COVID-19 tại tỉnh Bình Dương và Kiên Giang năm 2022. Thiết kế nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả nghiên cứu trên 194 nhân viên y tế tham gia nghiên cứu cho thấy, có 55% số nhân viên y tế bị 1 lần mắc COVID-19, 16% nhân viên y tế bị mắc COVID-19 2 lần, 6% mắc COVID-19 3 lần. Năm 2021 có đến 79,7% nhân viên y tế lo lắng dịch bệnh COVID-19 không được kiểm soát nhưng đến năm 2022 chỉ còn 23,5%. Theo thang điểm đánh giá rối loạn stress sau sang chấn (PTSD,) có 11% nhân viên y tế có khả năng PTSD và cần quan tâm về mặt y tế; có 8% nhân viên y tế có triệu chứng nặng và nghiêm trọng về stress. Kết quả cho thấy, các vấn đề lo lắng, tỷ lệ bị rối loạn stress sau sang chấn ở nhân viên y tế còn khá cao và cần có các giải pháp hỗ trợ, chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch bệnh trong tương lai.